Nguyên nhân và cách xử lý đường ống nước bị tắc

Đăng bởi Nguyen Nhan
Thứ Tue,
04/10/2022

Đường ống nước bị tắc là hiện tượng xảy ra không phải hiếm. Do nhiều nguyên nhân trong sinh hoạt và vệ sinh hằng ngày khiến cho đường ống nước bị tắc. Điều này gây bất tiện cho vệ sinh trong căn nhà. Vì thế, bạn nên tìm cách khắc phục ngay khi có hiện tượng này.

 

Nguyên nhân gây tắc đường ống nước

Đường ống nước bị tắc có thể do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những thói quen xấu đó khiến ống nước bị tắc và xử lý ống nước khó khăn khi bị tắc. 

- Do thói quen sinh hoạt hàng ngày:

  • Không phân loại rác khó phân hủy với rác dễ tan trong nước khi rửa bát ở bồn rửa. Đây là một thói quen xấu và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc đường ống nước. Khi rửa bát các bạn thường tiện tay đổ hết cả thức ăn thừa, xương hay nilong nhỏ xuống bồn rửa. Điều này vô hình chung đã làm cho đường ống nước bị tắc ngay lập tức.

  • Quên không sử dụng lưới lọc cặn tại bồn rửa bát. Đôi khi các bạn rửa tách trà, tách cà phê hay máy xay sinh tố sau đó đổ toàn bộ bã xuống cống. Việc làm này cộng thêm bồn rửa không có lưới lọc cặn sẽ làm cho toàn bộ bã không tan lắng đọng trong đường ống nước. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày khiến cho đường ống nước bị tắc.

 

 

- Do tóc bị cuốn lại quấn quanh miệng cống tại nhà tắm sau đó trôi theo dòng nước mạnh xuống làm tắc đường ống nước.

- Do hóa chất tẩy rửa: Nhiều gia đình thường xuyên sử dụng những loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, miệng cống thoát nước. Đây là một việc làm nhằm mục đích vệ sinh sạch sẽ cống thoát nước. Tuy nhiên nó lại tạo ra phản ứng ngược nếu các bạn sử dụng thường xuyên. Cặn từ hóa chất sẽ bám quanh sau đó trôi xuống làm tắc đường ống nước.

- Do hệ thống đường ống thoát nước đã quá cũ, không được bảo dưỡng, thay mới thường xuyên.

- Do người sử dụng vứt khăn giấy ướt hay những loại giấy vệ sinh có thành phần nilong xuống bồn cầu.

- Do sơn, dầu mỡ bị đổ trực tiếp xuống cống thoát nước. Do cấu tạo liên kết phân tử của sơn, dầu mỡ rất chắc chắn, chúng không thể tan trong nước. Vì thế chúng dễ dàng đọng lại trong đường ống thoát nước và gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống.

 

 

Cách xử lý ống nước bị tắc hiệu quả

  • Xử lý ống nước hiệu quả bị tắc bằng nước sôi: đây là phương pháp khá đơn giản, dễ làm. Các bạn chỉ cần đun sôi một ấm nước sau đó đổ từ từ xuống cống thoát nước. Tất cả dầu mỡ bám hay cặn bã sẽ trôi đi nhanh chóng. Tuy nhiên cách này không thể áp dụng trong trường hợp tắc đường ống do rác thải vô cơ khó phân hủy như nilong, khăn giấy ướt, vải….

  • Dùng muối, baking soda, giấm: các bạn chuẩn bị những nguyên liệu trên sau đó trộn đều đổ xuống cống. Tiếp theo dội nước sôi để những cặn bám trôi đi cùng hỗn hợp trên, từ đó giải quyết được tình trạng tắc nghẽn đường ống nước.

  • Vệ sinh sạch sẽ những ống nước nhỏ: các bạn dùng cờ lê tháo rời ống nước nhỏ tại bồn rửa mặt hay bồn rửa bát. Sau đó lộn ngược ống lại để những cặn bám trôi ra. Cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ lại đường ống, lắp lại như cũ. Vậy là tình trạng tắc ống nước đã được giải quyết vô cùng đơn giản, dễ dàng.

 

 

  • Sử dụng móc treo quần áo: các bạn dùng móc treo cứng cho một đầu vào cống thoát nước sau đó móc lên toàn bộ dị vật vướng lại tại đó. Cách này áp dụng trong trường hợp đường ống nước bị tắc do tóc hay những dị vật khó phân hủy dạng sợi.

  • Dùng máy hút bụi đa năng: nếu gia đình bạn có loại máy này thì hãy bật ngay sang chế độ hút chất lỏng. Sau đó các bạn bọc đầu ống hút lại cẩn thận rồi bắt đầu cho vào đường ống nước thực hiện việc thông tắc cống. Cách làm này giúp xử lý tình trạng tắc ống nước khá hiệu quả.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0847 55 00 33
Chat hỗ trợ
Chat ngay