Nguyên nhân và cách khắc phục vòi sen chảy yếu

Đăng bởi Nguyen Nhan
Thứ Thu,
17/06/2021

Vòi sen chảy yếu là hiện tượng thường thấy khi bạn sử dụng sen tắm. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này thế nào? Bạn sẽ khắc phục được khi tham khảo các biện pháp dưới đây.

 

NGUYÊN NHÂN LÀM VÒI SEN CHẢY YẾU

VỊ TRÍ ĐẶT BỂ NƯỚC QUÁ THẤP

Áp lực nước sẽ tỉ lệ thuận với độ cao tính từ mặt nước ở trong bồn. Chính vì vậy, nếu bể nước nhà bạn đặt tại vị trí tầng 1, song song với sen cây tắm tầng 1 sẽ khiến cho áp lực nước lên vòi không cao, dẫn tới tình trạng sen cây chảy rất yếu. Thường thì áp lực nước đầu nguồn phải đạt 3- 5kg /cm³ mới đủ để sen cây hoạt động đúng công suất của mình.

ĐƯỜNG KÍNH ỐNG DẪN NƯỚC QUÁ LỚN

Khi đường kính ống dẫn nước quá lớn, bạn mở vòi hoặc sử dụng sen tắm ở tầng dưới, nước sẽ không đủ mạnh để đẩy lên trên, dẫn tới sen tắm ở tầng trên thiếu nước và chảy yếu.

 

 

ĐƯỜNG ỐNG CÓ NHIỀU KHỚP NỐI

Khi đường ống dẫn nước có quá nhiều khớp nối sẽ khiến áp lực nước giảm đi, nước chảy vào vòi sen cũng yếu. Còn nếu đường ống ngắn, ít gấp khúc, nước sẽ cho dòng chảy mạnh hơn.

ĐƯỜNG ỐNG BỊ BÁM BẨN

Sen cây chảy yếu đi cũng rất có thể do trong đường ống có nhiều cặn bẩn, rong rêu bám trong đó. Cách tốt nhất, bạn nên kiểm tra đường ống nước và vệ sinh sạch sẽ.

CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC KÉM

Có rất nhiều nơi ở Việt Nam hiện nay, nguồn nước mà người dân sử dụng vẫn là nước giếng khoan, giếng đào hoặc có chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn nên chất lượng không đảm bảo, gây ảnh hưởng lớn tới quá trình sử dụng. Theo thời gian, các cặn bẩn trong nước sẽ khiến các bộ phận của sen tắm bị han gỉ, oxy hóa dẫn tới sen bị rò rỉ, chảy nước, khiến cho dòng chảy lên tới sen giảm đi đáng kể.

TUỔI THỌ SẢN PHẨM QUÁ CAO

Nếu sen cây đã được sử dụng trong thời gian dài, hãy cân nhắc tới việc thay mới chúng vì có thể thời gian sử dụng quá lâu khiến sản phẩm cũng không còn bền bỉ và đảm bảo như trước nữa.

 

 

CÁCH KHẮC PHỤC VÒI SEN CHẢY YẾU KHÔNG CẦN THỢ

Khi nhận thấy vòi sen nhà mình chảy yếu hơn bình thường, bạn có thể tự khắc phục bằng một số cách sau đây: 

KIỂM TRA VIỆC LẮP ĐẶT

Bạn kiểm tra lại xem sen cây đã được lắp đặt đúng kỹ thuật chưa, các chi tiết, bộ phận đã lắp đúng vị trí và đầy đủ chưa. Kiểm tra lại cách lắp đặt, bố trí đường ống nước nếu đường ống nối của gia đình bạn dễ dàng quan sát, sửa chữa.

LÀM THÊM CHÂN ĐẾ CHO BỒN CHỨA NƯỚC

Nếu bồn chứa nước nhà bạn chưa đủ cao, áp lực nước chưa đủ lớn, có thể làm thêm chân đế cho bồn để gia tăng áp lực. Trong trường hợp không thể kê thêm, xây thêm đế để tăng chiều cao cho bồn, hãy nghĩ tới phương án mua thêm bơm đẩy để áp lực nước lớn, mạnh hơn, chấm dứt tình trạng sen chảy yếu, chảy ri rỉ không hoạt động đúng theo mong muốn của người dùng.

 

 

KIỂM TRA ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC

Nếu ống dẫn nước đang có quá nhiều khớp nối, hãy ngút ngắn các khớp nối lại để giảm tốc độ truyền nước. Kiểm tra đường ống xem có bị đóng vôi, đóng cặn, han gỉ hay không. Nếu có, tiến hành làm sạch, hoặc thay mới.

GIẢM ĐƯỜNG KÍNH ỐNG NƯỚC

Với gia đình có hệ số sử dụng đồng thời thấp, đường ống không nên quá lớn bởi khi đó, nếu tầng dưới sử dụng thì tầng trên áp lực yếu nước sẽ không lên tới nơi hoặc thiếu nước cấp cho vòi sen.
Bạn có thể đi đường ống dẫn nước giảm dần theo từng tầng. Bồn chứa nước lạnh có thể dùng ống 34mm, sau đó giảm dần xuống 27mm, ở tầng trệt dùng ống tối đa 21mm mà thôi. Hơn nữa, các ống chạy theo chiều ngang cũng không nên dùng loại lớn hơn 21mm.

 

 

KIỂM TRA MIẾNG LƯỚI DƯỚI BÁT SEN

Bạn kiểm tra lại miếng lưới dưới bát sen tại vị trí đầu vòi nước xem có bị tắc nghẽn hay không. Nếu có, hãy thông tắc, loại bỏ hết cặn bẩn bám ở đó bằng cách sau đây. 

Bạn lấy một cốc giấm và 1/3 cốc baking soda trộn vào với nhau để tạo hỗn hợp tẩy rửa. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa thu được vào túi nilon và trùm kín vòi sen sao cho nước ngập kín vòi. Để yên như vậy trong khoảng 16 – 24 tiếng, axit trong giấm kết hợp với baking soda sẽ loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn, đang bám ở bên trong từng lỗ vòi sen, giúp vòi sen được thông tắc hoàn toàn.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0847 55 00 33
Chat hỗ trợ
Chat ngay