Nguyên nhân và cách chọn mua thiết bị khử mùi cho phòng vệ sinh

Đăng bởi Nguyen Nhan
Thứ Wed,
14/09/2022

Phòng vệ sinh có mùi hôi là hiện tượng thường thấy ngay cả trong gia đình và nhất là nơi công cộng. Bạn nên nắm được nguyên nhân và cách lựa chọn thiết bị xử lý việc này có hiệu quả.

 

 

Nguyên nhân chính khiến phòng vệ sinh có mùi hôi

Nhà vệ sinh thông thường sau một thời gian dài sử dụng nếu không được tẩy rửa thường xuyên sẽ có mùi hôi khó chịu, nấm mốc và vi khuẩn phát triển mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng không chỉ nhà vệ sinh cũ mà ngày cả những nhà vệ sinh mới được xây dựng xong cũng gặp phải vấn đề này.

  • Quá trình lắp đặt bồn cầu sai quy cách khiến phần gián tiếp giữa bồn cầu và mặt sàn nhà vệ sinh. Chỉ với một lỗ nhỏ không được bít kín cũng khiến mùi hôi thoát ra. Thời gian đầu nhà vệ sinh có mùi hôi nhẹ nhưng không xử lý để lâu sẽ khiến mùi nặng hơn.

  • Quá trình lắp ống thoát từ bồn cầu đến bể phốt có quá nhiều khớp nối và sai kích thước có thể khiến chất thải bị ứ đọng, tắc nghẽn gây mùi hôi khó chịu

  • Ống thoát nước xuống cấp bị dập vỡ hoặc đặt thấp so với tiêu chuẩn.

 

 

  • Bể phốt bị đầy: Việc không thường xuyên hút định kì sau 1 thời  gian dài sử dụng bể phốt sẽ khiến tình trạng bể bị đầy gây ứ động chất thải. Về lâu dài khí thải trong bể sẽ thoát ngược trở lại gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh.

  • Hệ thống thoát khí của bể phốt bị tắc: Vai trò của đường thoát khí thải là rất quan trọng đối với bể phốt. Khi thải sẽ lưu thông qua đường ống thoát khí ra ngoài giúp cho bể phốt thông thoáng từ đó tạo mội trường tốt cho các vi khuẩn có lợi phân hủy các chất thải. Do đó, khi khí thải không được lưu thông ra bên ngoài sẽ dẫn tới tình trạng mùi hôi bốc ngược trở lại.

  • Đường ống thoát nước sàn bị tắc làm cho cống nhà vệ sinh bị hôi. Đây là nguyên nhân quang trọng và trực tiếp khiến nhà vệ sinh có có mùi hôi khó chịu. Bạn có thể nhận ra điều này một cách dễ dàng, chỉ cần chú ý quan sát lượng nước thoát chậm hơn bình thường và có mùi hôi phát ra.

  • Không lau chùi nhà vệ sinh trong thời gian dài: nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm ướt, vì vậy việc không được lau chùi thường xuyên sẽ tạo môi trường lý tưởng để nấm mốc và vi khuẩn phát triển mạnh. Đây là một trong những tác nhân chính gây ra mùi hôi.

Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh 

Trước tiên bạn cần xác định đúng nguyên nhân mùi hôi nhà vệ sinh mới xây của mình phát ra từ khu vực nào thì mới có cách giải quyết hiệu quả. Bạn cần kiểm tra kỹ từng lỗ thoát nước, bồn cầu xem mùi hôi thoát ra từ đâu.

Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh do bị hở bồn cầu

Nếu mùi hôi thoát ra từ khu vực bồn cầu khi bị hở khớp nối với sàn nhà vệ sinh thì bạn có thể sử dụng cách sau. Bạn có thể mua một ít xi măng trắng, hòa chung với nước theo tỷ lệ thích hợp rồi đắp lên những phần bị hở. Nếu các bạn không có thời gian thì có thể liên hệ các đôi sửa chữa, họ sẽ khắc phục được tình trạng này.

Kiểm tra và xử lý các lỗi từ ống thoát khí

Bạn có thể gọi mội đội sửa chữa nhà vệ sinh đến để kiểm tra xem hệ thống thoát khí có bị tắc nghẽn, bị vỡ, bị dập hay là do lắp sai nguyên tắc. Đa phần chúng tôi nhận thấy nhà vệ sinh bị hôi là dó các vấn đề phát sinh từ hệ thống thoát khí. Và đây là vấn đề phải xử lý triệt để nhất.

 

 

Trong khi xây dựng và lắp đặt nên kiểm tra kỹ việc lắp đặt hệ thống thoát khí đã đúng chưa, một khi đã đưa vào sử dụng mà bị trường hợp này xử lý rất tốn công.

Còn nếu như bạn loay hoay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân nhà vệ sinh mới xây nhà mình bị mùi hôi phát ra từ đâu thì nên gọi các chuyên gia hoặc đội thi công nhà đến để kiểm tra lại hệ thống thoát nước của nhà mình. Họ sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân dẫn đến nhà vệ sinh có mùi hôi.

Trong lúc chờ khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo các cách khử mùi hôi nhà vệ sinh mới xây bằng các nguyên liệu sẵn có trong nhà sau đây.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng lá dứa

Lá dứa là nguyên liệu quen thuộc của các chị em nội trợ. Lá dứa thường được dùng để tạo màu săc và hương thơm cho nước uống hoặc các món bánh,… Ngoài các công dụng trên, lá dứa còn có một công dụng khác đó là khử mùi hôi nhà vệ sinh mới xây. Bạn chỉ cần treo một nắm lá dứa trong nhà vệ sinh, các mùi khó chịu sẽ bị đánh bay ngay lập tức.

 

 

Sử dụng dầu gió khử mùi hôi nhà vệ sinh

Dầu gió ngoài tác dụng để trị cảm, đau bụng, xoa bóp,… thì dùng khử mùi hôi nhà vệ sinh cũng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần mở nắp lọ dầu gió và để trong góc nhà vệ sinh, sau một thời gian, mùi hôi khó chịu sẽ không còn nữa.

Dùng sáp thơm hoặc tinh dầu

Bạn có thể sử dụng sáp thơm hoặc tinh dầu đặt trong nhà tắm. Mùi thơm của sáp và tinh dầu có thể khử mùi hôi của nhà vệ sinh và còn tạo cảm giác thư giãn cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm phụ gia khử mùi khác hoặc bạn có thể trồng thêm một số loại cây xang trong nhà vệ sinh để khử mùi.

Biện pháp hiệu quả nhất, thông tắc bồn cầu

Biện pháp xử lý nhà vệ sinh bị hôi đó là thông cống thoát nước khi bị nghẹt. Thông bồn cầu nghẹt. Ngoài thị trường có bán bột thông cống. Bạn ra tiệm bán đồ điện nước là có nhé. Mua về đổ vào và đợi nữa ngày sẽ có tác dụng. Nếu cách đó không hiểu quả có thể gọi đội Thông cống, thông bồn cầu, họ sẽ giúp bạn một cách nhanh chóng.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0847 55 00 33
Chat hỗ trợ
Chat ngay