Bạn không được bỏ các thứ này vào bồn cầu nếu không muốn bồn cầu bị tắc

Đăng bởi Nguyen Nhan
Thứ Sat,
20/08/2022

Bồn cầu bị tắc là hiện tượng thường thấy ở bất cứ đâu, không chỉ trong các công trình công cộng mà còn ngay cả trong gia đình. Ngoài nguyên nhân bể phối đầy, bị tắc nghẽn, sai kỹ thuật khi lắp đặt đường ống và bồn cầu thì việc vứt các thứ xả thải vào bồn cầu là nguyên nhân phổ biến.

 

Chưa tính đến việc làm ô nhiễm môi trường thì dễ nhất là khiến tắc hệ thống ống nước, bể phốt và các chất thải sẽ dềnh lên trong bồn cầu nếu như bạn bỏ những thứ dưới đây vào bồn cầu. Bạn cần dừng ngay việc này.

1. Khăn ướt

Rất nhiều nhà hiện nay khi hết giấy vệ sinh thường lôi luôn khăn ướt ra xài - sạch sẽ và tiện lợi. Tuy vậy, nhiều người dùng xong không vứt vào thùng riêng mà tiện tay cho luôn xuống bồn cầu. Khăn ướt không thể tan rã hay phân hủy trong bể phốt do đó dễ dàng gây ra tắc cống.

 

 

2. Bao cao su

Bao cao su trông vô cùng nhỏ nhưng chất liệu thì chẳng thể nào phân hủy trong bể tự hoại hay nhà máy xử lý chất thải. 

3. Bông & Gạc

Chúng chỉ là bông, phải không? Trông chúng nhỏ gọn, sũng nước và bạn tưởng rằng chúng có thể trôi nhanh trong các đường ống nước. Nhưng không, chúng sẽ dính cục lại với nhau ở các khúc ngoặt của đường ống gây tắc nghẽn lớn.

4. Thuốc

Nhiều người hay vứt thuốc vào bồn cầu. Họ cho rằng cách này rất an toàn vì những vỉ thuốc quá hạn sử dụng khuất mắt khỏi trẻ em. Tuy vậy, điều này rất nguy hiểm. Những loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn có lợi, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, và có thể có tác động khủng khiếp đến động vật hoang dã ở hạ lưu.

 

 

5. Khăn giấy

Nhiều người sử dụng khăn giấy thay giấy vệ sinh vì cho rằng chúng dai và sạch sẽ hơn. Tuy vậy, khăn giấy không được sản xuất với thiết kế dễ dàng tan rã trong nước. Vứt khăn giấy, khăn ăn vào bồn cầu có thể gây ra tắc nghẽn. 

6. Tàn thuốc lá

Không chỉ gây mất thẩm mỹ khi chúng trôi nổi trong bồn cầu mà chúng còn mang trong mình rất nhiều hóa chất độc hại. Trôi nổi lâu trong nước bồn cầu khiến những hóa chất trong thuốc lá có thể ám ra nhà vệ sinh gây hại. Nếu cố gắng xối hết sạch những mẩu tàn thuốc lá còn khiến bạn lãng phí rất nhiều nước trong tình trạng khan hiếm nước sạch đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

 

 

7. Băng cá nhân

Băng cá nhân được làm từ nhựa không phân hủy. Chúng là mối đe dọa khủng khiếp đối với môi trường và cả hệ thống nước thải trong nhà.

8. Chỉ nha khoa

Mặc dù có cảm giác như chúng rất nhỏ bé nhưng chỉ nha khoa là sản phẩm sinh học không phân hủy. Mặt khác, khi ở trong ống cống, nó dễ dàng bị rối và kéo theo đó nhiều các chất thải khác tạo thành một bọc rác khổng lồ.

9. Chất béo, dầu, mỡ

Chất béo, dầu, mỡ không bao giờ được đổ xuống bồn cầu. Chúng ở dạng lỏng khi trời nóng nhưng ngay sau khi vào cống, chúng nguội đi và đóng thành sáp khiến thành ống bị tắc. Đổ dầu, mỡ thừa vào thùng rác nếu không còn sử dụng.

10. Cát vệ sinh của chó mèo

Nghe thì có vẻ ổn khi đó chỉ là phân và nước tiểu của động vật. Tuy vậy, cát vệ sinh được làm chủ yếu từ đất sét và cát. Chưa kể rằng trong chất thải của mèo có chứa các độc tố và ký sinh trùng không nên có trong hệ thống nước của gia đình.

 

 

11. Băng vệ sinh

Kể cả loại hàng ngày hay tampons - dù nhỏ bé nhưng không có nghĩa là được vứt chúng vào bồn cầu. Chúng được làm từ các chất liệu nhựa phó phân hủy và được thiết kế để nở ra khi tiếp xúc với nước. Khi bạn vứt chúng xuống bồn cầu, nó sẽ ngay lập tức mở to và gây ra hậu quả khủng khiếp cho nhà vệ sinh của gia đình.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0847 55 00 33
Chat hỗ trợ
Chat ngay